สารจากคณบดี

สวัสดี และยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่ และผู้ปกครองนักศึกษาใหม่ทุกท่าน สู่ (สำเภา) คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือที่มีชื่อเล่นที่เรียกกันในแวดวง มช.ว่า AccBA (แอคบา)

ก่อนอื่นผมขอแสดงความยินดี และชื่นชมกับความพยายามและความสำเร็จที่พวกเราทุกคนสามารถผ่านการคัดเลือกเข้ามาศึกษาในคณะแห่งนี้ ซึ่งเป็นคณะที่มีระดับการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้เห็นได้ว่า คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นั้นเป็นคณะที่มีผู้ต้องการในการเข้าศึกษาอย่างมาก โดยคณะฯของเรามีการเปิดสอนหลักสูตรทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเรียนการสอน รวมทั้งห้องเรียน ห้องสมุด ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่เอื้ออำนวยต่อการสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้แก่นักศึกษา

ในฐานะคณะบริหารธุรกิจชั้นนำของประเทศ และเป็นหนึ่งใน 6% ของคณะบริหารธุรกิจจากทั่วโลกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาจาก AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business) ซึ่งเป็นองค์กรระดับนานาชาติที่เก่าแก่กว่าหนึ่งร้อยปี โดยให้การรับรองคุณภาพมาตรฐานการศึกษาด้านบริหารธุรกิจและการบัญชีแก่สถาบันการศึกษาทั่วโลก ทำให้คณะของเราเป็นคณะบริหารธุรกิจชั้นนำในระดับโลก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คณาจารย์ ตลอดจนบุคลากรทุกคนมุ่งมั่นในการรักษาคุณภาพและคุณค่า อีกทั้งไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในการจัดการเรียนการสอน การพัฒนาคุณภาพนักศึกษา การวิจัย และการบริการวิชาการ เพื่อสร้างและส่งมอบองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมความสำเร็จในชีวิตแก่นักศึกษา ตลอดจนเป็นผู้ชี้แนวทางสู่ความเป็นเลิศทางการบริหารธุรกิจต่อธุรกิจและสังคม ซึ่งเป็นพันธกิจสำคัญในการสร้างคุณค่าของคณะฯ

ไม่ใช่เพียงด้านวิชาการเท่านั้น พันธกิจที่สำคัญอีกประการของคณะฯ คือการมุ่งมั่นที่จะผลิตบัณฑิตผู้เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมและจิตสำนึกต่อสังคม ผู้สำเร็จการศึกษาจากคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้มีจิตสำนึกต่อสังคม เสียสละ มีคุณธรรมและยึดถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ ซึ่งเกิดจากทั้งกระบวนการในการเรียนการสอนที่ผนวกไว้ด้วยเรื่องคุณธรรม จริยธรรม กิจกรรมการพัฒนาคุณภาพนักศึกษา รวมทั้งกิจกรรมจิตอาสา ช่วยเหลือสังคมในรูปแบบต่างๆ ที่คณะฯได้จัดขึ้นร่วมกับนักศึกษาและชุมชน สังคม กระบวนการและกิจกรรมเหล่านี้สร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้และหล่อหลอมคุณธรรมและจิตสำนึกต่อสังคมแก่นักศึกษาของคณะฯตลอดระยะเวลาที่อยู่ในสำเภา AccBA ลำนี้

อีกทั้งคณะฯของเรายังเป็นเพียงหนึ่งในห้าสถาบันการศึกษาด้านบริหารธุรกิจของประเทศไทยที่ได้เป็นสมาชิกภาคีองค์กรในกำกับของสหประชาชาติที่มีชื่อว่า UN PRME (Principle for Responsible Management Education) ซึ่งมีพันธะผูกพันที่จะดำเนินกิจกรรมทุกอย่างทั้งการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการตามหลักปฏิญญาสากลของคณะบริหารธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม และคำนึงถึงความยั่งยืนตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals: SDGs)

ดังนั้นลูก AccBA ทุกคนไม่เพียงแต่จะเป็นคนเก่ง มีทักษะและความรู้ทางวิชาการที่สามารถนำไปปฏิบัติได้เท่านั้น ยังจะต้องเป็นคนดี เป็นพลเมืองที่มีคุณธรรมและจิตสำนึกต่อสังคม เสียสละ ช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นอีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้ลูก AccBA ทุกคนมีงานทำ และทำงานได้อย่างแท้จริง

ในนามของคณาจารย์และบุคลากรของคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผมขอยืนยันอีกครั้งว่าเราได้เตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีตามมาตรฐานการศึกษาสากลของ AACSB เมื่อนักศึกษาเข้ามาเรียนในคณะฯ เพื่อให้นักศึกษาและผู้ปกครองได้มีความมั่นใจในการดำเนินการด้านต่าง ๆ ของคณะฯ สุดท้ายนี้ผมขอกล่าวต้อนรับสู่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีกครั้ง พวกเรามาร่วมเดินทางในการเรียนรู้ผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายไปพร้อมๆกับการพัฒนาทักษะ สร้างเครือข่ายและประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีคุณค่าต่ออนาคตของพวกเราและประเทศชาติต่อไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ก้องภู นิมานันท์
คณบดี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ติดต่อเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า