CMUBS ร่วมสืบสานประเพณี “รับน้องขึ้นดอย: ลูกจ๊างขึ้นดอย ปิ๊กฮอยศรัทธา เหมันต์ไหว้สา พระธาตุเจ้าดอยสุเทพ”

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสืบสานประเพณีการนำนักศึกษาใหม่เดินขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ ประจำปี 2565 “ลูกจ๊างขึ้นดอย ปิ๊กฮอยศรัทธา เหมันต์ไหว้สา พระธาตุเจ้าดอยสุเทพ” ในวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2565

เมื่อเวลา 05:30 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ก้องภู นิมานันท์ คณบดี พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากร นำนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่า เดินขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ และศูนย์รวมจิตใจของชาวล้านนา รวมระยะทางกว่า 14 กิโลเมตร เปรียบได้กับการเรียนของนักศึกษาที่ต้องอาศัยแรงกาย แรงใจ ความมุมานะพยายาม ที่จะไปถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งใจไว้ ซึ่งระหว่างทางก็จะมีการช่วยเหลือกัน ทั้งจากเพื่อน รุ่นพี่ คณาจารย์ บุคลากร นอกจากจะเกิดสิริมงคลและเสริมสร้างกำลังใจต่อตัวนักศึกษาแล้ว ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความสามัคคี เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างนักศึกษารุ่นพี่กับนักศึกษาใหม่ สร้างความภาคภูมิใจและความผูกพันต่อคณะฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้สานต่อประเพณีอันดีงาม

ประเพณีการนำนักศึกษาใหม่ไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพเป็นประเพณีดีงามที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในปี พ.ศ. 2507 เป็นต้นมา ถึงแม้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การรับน้องขึ้นดอยจะมีการปรับรูปแบบกิจกรรมโดยนำผู้แทนนักศึกษาแต่ละคณะขึ้นรถไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพเพื่อความปลอดภัยสำหรับการรับน้อง เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์ของโควิด-19

หน่วยสื่อสารองค์กร คณะบริหารธุรกิจ
ภาพ: หน่วยเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะบริหารธุรกิจ และ AccBA Photo Club

ติดต่อเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า